Một số mẹo kiểm tra PC cũ, test Laptop cũ trước khi mua máy
Công ty TNHH Dịch Vụ Công Nghệ Hoàng Hải IT

Một số mẹo kiểm tra PC cũ, test Laptop cũ trước khi mua máy

05-04-2019

Bài viết dưới đây HoangHaiIT sẽ chia sẻ một số quy trình các bước để kiểm tra laptop cũ một cách toàn diện trước khi mua, cũng như chia sẻ một số công cụ, phần mềm test laptop như ổ cứng, pin, màn hình,…

Đối với một số doanh nghiệp nhỏ, không có nhân viên IT thì việc mua một chiếc laptop cũ thay vì mua mới sẽ mang lại hiệu năng cũng như trải nghiệm tốt nhất trong tầm tiền. Nhưng việc kiểm tra laptop cũ không chỉ đơn giản là nhìn bề ngoài, quý khách hàng còn phải kiểm tra các yếu tố phần cứng nằm sâu trong máy như main, pin, ổ cứng, bàn phím, ram,… Vì vậy quý khách hàng cần trang bị cho mình những kiến thức về kiểm tra laptop cũ cũng như các công cụ, phần mềm test laptop toàn diện trước khi đi mua máy. Đừng để vẻ đẹp từ bên ngoài của những chiếc laptop hay những lời hứa hẹn trên trời của người bán lừa bạn.

Ở bài viết này, HoangHaiIT sẽ hướng dẫn cho các bạn cách kiểm tra laptop cũ toàn diện từ bên ngoài cho đến bên trong đảm bảo cho bạn mua được một chiếc máy tính cũ chất lượng mà giá cả lại hợp lý.

Cách kiểm tra máy tính cũ, các bước test laptop cũ trước khi mua

Chuẩn bị:

Các bước thức hiện:

Đây là các bước test laptop cũ được HoangHaiIT chia sẻ cho rất nhiều đối tác, quý khách hàng doanh nghiệp của HoangHaiIT. Quy trình kiểm tra laptop cũ của HoangHaiIT có tên là 8 check với 8 bước khác nhau để quý khách hàng có thể kiểm tra cho mình một chiếc laptop từ A đến Z. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Test ngoại hình

Bước đầu tiên này chính ta sẽ kiểm tra ngoại hình, các góc cạnh của laptop xem có bị cong vênh, bản lề ok chưa, có chắc chắn hay không? Ngoài ra những chiếc máy có khả năng tháo pin thì còn phải kiểm tra cả chốt pin nữa vì rất nhiều laptop có hiện tượng hỏng chốt do người dùng cũ tháo ra, lắp vào nhiều lần. Và nếu các bạn được tháo laptop ra thì bạn hãy kiểm tra mainboard xem có bị chọc ngoáy hay sửa chữa gì chưa?

Bước 2: Test phần mềm

Kiểm tra tất cả các phần mềm của máy, đảm bảo laptop đã được cài đặt đầy đủ Driver hoạt động ổn định. Tiếp theo là check các thông số của máy như tên chip, ram,… Các bạn có thể sử dụng phần mềm CPU-Z để kiểm tra cho chắc chắn, vì có một số cách có thể fake thông số nếu chúng ta kiểm tra theo cách bình thường.

Kiểm tra cấu hình laptop

Bước 3: Kiểm tra Webcam và các cổng kết nối

Kiểm tra đồng thời webcam và các cổng kết nối như USB, HDMI, VGA, CD nếu máy có để đảm bảo tất cả hoạt động bình thường. Khi bạn đi mua laptop cũ thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một chiếc USB để kiểm tra tất cả các cổng kết nối. Và mang theo cáp HDMI hoặc VGA để test nếu có thể.

Kiểm tra tất cả các cổng kết nối trên laptop

Bước 4: Kiểm tra pin, trackpad và bàn phím

Chúng ta sẽ dùng phần mềm để kiểm tra tuổi thọ của pin, đo độ hư hại, kiểm tra bàn phím, trackpad. Ở bước chuẩn bị HoangHaiIT đã chia sẻ choquý khách hàng link tải các phần mềm này rồi. Quý khách hàng hãy mở các phần mềm này lên và kiểm tra thật kỹ vì đây là các thành phần thường xuyên được sử dụng và dễ hỏng nhất trên một chiếc laptop.

Phần mềm test bàn phím laptop

Bước 5: Test âm thanh

Tiến hành Test loa phải, loa trái, jack cắm tai nghe để xem có hoạt động một cách bình thường hay không? Và đối với những chiếc máy tính có chất lượng âm thanh tốt thì phải nghe max âm lương xem có bị rè hay quá nhỏ hay không.

Bước 6: Kiểm tra ổ cứng

Đây là bước quan trọng nhất trong quỳ trình 8check. Vì khi một chiếc laptop sử dụng lâu ngày thì ổ cứng là thành phần dễ hỏng hóc nhất vì rất dễ bị bad sector. Quý khách hàng có thể sủ dụng các phần mềm phía trên để test ổ cứng laptop, chọn phiên bản phù hợp với ổ cứng HDD và SSD. Nếu phần mềm Test báo good thì ổ cứng đó hoạt động tốt.

Kiểm tra ổ cứng laptop xem có bị bad hay không?

Bước 7: Kiểm tra màn hình laptop

Test cảm ứng của màn hình (nếu có) và kiểm tra màu sắc hiển thị của màn hình bằng cách cho hiển thị từng màu sắc một để xem có điểm ảnh chết hay không? Đặc biệt là lỗi ố màn, kẻ màn, hở sáng gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Quý khách hàng có thể sử dụng phần mềm Dead Pixel Locator bên trên để kiểm tra. Đối với laptop gập ra gập vào nhiều lần cũng có thể ảnh hướng đến khả năng hiển thị của màn hình. Vì vậy quý khách hàng cần gập ra gập vào màn hình laptop để xem nó có bị thay đổi góc nhìn ảnh hưởng đến quá trình chúng ta sử dụng laptop.

Lỗi hở sáng trên màn hình laptop gây khó chịu

Bước 8: Vệ sinh laptop, Tra keo tản nhiệt

Nếu quý khách hàng mua máy ở các cửa hàng bán laptop cũ thì có thể họ đã vệ sinh lại laptop trước khi bán. Nếu chưa quý khách hàng hãy nhờ họ thực hiện. Còn đối với những khách hàng mua máy từ người dùng thì hãy mang laptop ra những cửa hàng uy tín nhờ họ vệ sinh lại laptop cũng như tra keo tản nhiệt.

Vệ sinh laptop giúp máy hoạt động ổn định

Với quy trình 8check vừa rồi HoangHaiIT tin quý khách hàng có thể tự mình test một chiếc laptop cũ. Mặc dù có một có một số bước khó cần sử dụng các công cụ như là vệ sinh, tra keo tản nhiệt chúng ta có thể chưa thực hiện được nhưng đối với những bước còn lại quý khách hàng có thể hoàn toàn thực hiện một cách dễ dàng.


GỌI ĐIỆN SMS CHỈ ĐƯỜNG
Loading