Những kiến cần biết về ổ cứng SSD chuẩn M2
Công ty TNHH Dịch Vụ Công Nghệ Hoàng Hải IT

Những kiến cần biết về ổ cứng SSD chuẩn M2

21-04-2019
ổ cứng ssd m2
Hình ảnh về ổ cứng SSD M2 

 

Ổ cứng SSD M2 là gì? Với nhiều ưu điểm nổi bật, ổ cứng SSD M2 đang là chuẩn kết nối SSD phổ biến nhất được rất nhiều “tín đồ” công nghệ lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa có bất kỳ thông tin gì về chuẩn ổ cứng SSD M2, hãy cũng HoangHaiIT  tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1/ Ổ cứng SSD M2 là gì?

Là chuẩn kết nối chính cho các SSD di động thay thế cho những dòng SSD thông thường, Ổ cứng SSD M2 là một thế hệ ổ cứng mới sử dụng chuẩn giao tiếp M2 hay NGFF để kết nối ổ cứng với hệ thống.

Ra đời vào khoảng tháng 8 năm 2014, ổ cứng SSD M2 thật sự đã tạo được dấu ấn trong lòng những fan công nghệ bởi không chỉ ở tốc độ truyền tải nhanh mà với vẻ bề ngoài nhỏ gọn, SSD M2 cũng giúp giải quyết được vấn đề tăng tốc và tối ưu hiệu năng ở các dòng laptop cỡ nhỏ.

Những ổ cứng SSD M2 hiện nay cơ bản được chia thành 2 loại là SSD M2 SATA với tốc độ 550 MB/s như một ổ SSD 2.5” thông thường và chuẩn SSD M2 NVMe PCIe với tốc độ truyển tải cao nhất có thể lên đến 3500 MB/s.

 

ổ cứng SSD m2
Hình ảnh ổ cứng SSD M2

2/ Ổ cứng SSD M2 có gì khác biệt?

Sau khi đã tìm hiểu ổ cứng SSD M2 là gì thì chắc chắn bạn cũng sẽ cần biết một chút về nó để hiểu vì sao SSD M2 lại đang trở nên thông dụng như vậy.

Như đã đề cập ở trên, khả năng ưu việt đầu tiên của một chiếc SSD M2 là ở tốc độ tối ưu hơn rất nhiều lần. Đây quả thực là một điểm nhấn khiến cho ổ cứng SSD M2 vượt xa khỏi những thế hệ ổ cứng cũ.

Ổ cứng SSD M2 với hai phiên bản chính SSD M2 SATA với mức giới hạn tốc độ 6Gbps và 32 Gbps ở phiên bản SSD M2 NVMe PCIe sẽ cho bạn những trải nghiệm cực tốt về tốc độ vận hành trên máy.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một điều rằng việc lắp đặt ổ cứng SSD M2 trên laptop sẽ có nhiều điểm khác biệt và phức tạp hơn chút xíu so với lắp đặt trên PC. Bởi giao thức SATA và NVMe không tương thích với nhau, nên để chọn được loại ổ cứng SSD M2 phù hợp với laptop của mình, bạn cần phải xem kỹ thông số ghi trên máy đã đảm bảo laptop của bạn tương thích với loại SSD M2 nào hơn.

Trường hợp nếu bạn vẫn muốn nâng cấp ổ cứng SSD M2 cho máy mặc dù máy không hỗ trợ giao thức kết nối phù hợp thì bạn cũng có thể sử dụng 1 ổ Caddy Bay để lắp đặt ổ cứng SSD vào vị trí của DVD cũ không còn dùng tới trên máy và sử dụng song song cả hai ổ cứng.

Nói về kích thước thì chắc chắn SSD M2 sẽ lại một lần nữa làm bạn bất ngờ bởi đã được tối ưu nhỏ gọn đến không ngờ. Một ổ SSD M2 (bao gồm giao tiếp SATA và cả NVMe PCIe) có kích thước phổ biến là 22x80mm.

3/ Cần lưu ý những gì khi mua ổ cứng SSD M2 cho máy tính?

Rõ ràng là với một tốc độ và hiệu năng được cải thiện đáng kể, thì việc lắp đặt một chiếc SSD M2 cho máy tính là điều hợp toàn hợp lý, nhất là đối với những bạn có nhu cầu “phá đảo” nhứng game khủng hay phải làm các công việc liên quan đến đồ họa, thiết kế. Tuy nhiên, để lựa chọn được một ổ cứng SSD M2 đúng nhu cầu mà lại vừa với túi tiền thì bạn cũng cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

a/ Quan tâm đến bộ nhớ của SSD

Tùy vào nhu cầu của mình mà bạn cũng cần lưu ý rằng ổ cứng SSD M2 sẽ có 3 dạng thức bộ nhớ khác nhau, phù hợp với từng mức hiệu suất công việc khác nhau, bao gồm: SLC, MLC và TLC.

3 chuẩn bộ nhớ này khác nhau như thế nào? Nếu như bộ nhớ SLC được đánh giá là bộ nhớ có khả năng xử lý nhanh nhất, dùng ít năng lượng nhất và tuổi thọ cũng cao nhất, thì bộ nhớ MLC lại được tối ưu tốt hơn về dung lượng lưu trữ và giá thành rẻ hơn. Trong khi đó, TLC lại nằm ở mức giữa với dung lượng khá ổn và giá thành hợp lý hơn.

Nếu giá cả là vấn đề của bạn thì bộ nhớ MLC có lẽ sẽ phù hợp với bạn hơn. Còn nếu nhu cầu sử dụng của bạn lớn hơn thì bạn nên chọn bộ nhớ SLC. TLC về cơ bản lại cho tốc độ đọc va viết tương đối chậm và độ chính xác không cao, nên mặc dù chi phí có phần thấp hơn, nhưng vẫn có rất ít người chọn lựa.

b/ Chọn nhà cung cấp uy tín

Mặc dù chất lượng tốt nhưng việc giá thành cao cũng tạo điều kiện cho các ổ cứng SSD M2 hàng giả, hàng nhái tràn vào thị trường, thay thế cho các ổ cứng SSD M2 chính hãng. Và dĩ nhiên, “tiền nào của nấy”, những sản phẩm nhái này lại cho kết quả không cao, dù cũng được bảo hành đầy đủ như cam kết của người bán.

Do đó, để tránh trường hợp phải tốn công đi tới đi lui nhiều lần để bảo hành ổ cứng SSD, bạn nên lựa chọn các sản phẩm SSD M2 uy tín của Samsung, Intel, Kingston…với chất lượng luôn được đảm bảo.

Như vậy là bạn đã được tìm hiểu về ổ cứng SSD M2 là gì rồi phải không nào? Với những gì đã được chia sẻ trên đây, HoangHaiIT hi vọng bạn sẽ sớm tìm được những giải pháp ổ cứng SSD M2 công nghệ mới giúp giải quyết bài toán hiệu năng và tốc độ trên máy tính của bạn trong thời gian sớm nhất.


GỌI ĐIỆN SMS CHỈ ĐƯỜNG
Loading